5 món đặc sản Vĩnh Phúc cho chuyến du lich Tây Thiên

5 món đặc sản Vĩnh Phúc cho chuyến du lich Tây Thiên

Bạn đã từng đi Tây Thiên? Bạn mong muốn mình có được một trong những chuyến du lịch thật sự hoàn hảo nhất? Bạn muốn đặt tour du lịch Tây Thiên 1 ngày để thưởng thức những món đặc sản Vĩnh Phúc để chuyến du lịch thâm phần thú vị.

du-lich-tay-thien-1

Sau đây Aprotravel nhà tổ chức du lịch Tây Thiên Vĩnh Phúc 1 ngày giá rẻ nhất trên toàn quốc cũng xin giới thiệu đến quý vị và các bạn những món đặc sản Vĩnh Phúc ngon, độc và lạ.

Những món đặc sản Vĩnh Phúc cho bạn

  1. Cá thính lập thạch

Là một trong những món ăn là ngon tuyệt vời nhất nơi vùng đất Vĩnh Phúc. Nguyên liệu làm cá rất đơn giản nhưng công đoạn làm cá thì lại rất công phu và cầu kỳ.

ca-thanh-lap-thach

Công đoạn làm Cá Thính Lập Thạch

Đầu tiên, sau khi bắt hay mua về, cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước. Xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự một lớp cá, một lớp muối. Tỷ lệ muối và cá là 10kg cá/1,5kg muối. Lớp trên cùng của vại phủ kín muối và dùng nan tre đậy thật kín. Để vại cá muối trong nhà khoảng 4 – 7 ngày, thì gỡ cá ra khỏi muối, dùng tay ép cho cá chảy hết nước và mang đi phơi nắng cho cá se lại.

Dùng tay nhồi bột thính (được làm từ ngô và đỗ tương rang xay thành bột) khắp mình cá từ trong ra ngoài thật đều. Rồi xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại bằng nan tre đan thật kín rồi úp ngược vào bát nước sôi để nguội. Khoảng 2 tuần sau sẽ có món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín.

Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa. Miếng thịt cá nóng hôi hổi thơm phưng phức, không chỉ “thổi bay” nồi cơm một cách nhanh chóng mà còn khiến cánh đàn ông uống đến “cạn chai”.

  1. Dứa Tâm Dương

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có truyền thống trồng Dứa từ rất lâu đời các loại dứa ở đây đều có những nét riêng rất nhiều nước và ngọt. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, vị chua. “Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất.

dua-tam-duong

Đến đây bạn có 2 cách thưởng thức dứa khác nhau: 1 là bạn có thể gọt dứa hết lớp vỏ ngoài và mắt dứa sau đó bổ ăn như bình thường. 2 là bạn có thể đập dứa vào gốc cây hay thớt để ruột dứa nát ra thành nước, sau đó dùng dao nhọn khoét lấy 1 lỗ và uống.

Bạn đến đây không chỉ được thưởng thức dứa ngon mà bạn còn có thể thả hồn vào những đồi dứa bạt ngàn và đầy quyến rũ. Bạn hoàn toàn có thể selfie một cách thỏa thích với vườn dứa đầy màu sắc này.

  1. Tép dầu đầm Vạc

“Cỗ chính lợn, mười trâu

Cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”

tep-dam-vac

Đủ để thấy đây là một món ăn rất ngon và đặc biệt

Tép dầu đầm Vạc có chiều dài từ 5-7cm, chiều ngang chừng 1cm. Mùa thu hoạch tép dầu từ tháng 8–10, khi đó, bụng tép dầu chứa đầy trứng. Tép dầu Đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn giòn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã tán tụng “đặc sản tép dầu Đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.

  1. Chè kho Tứ Yên Lập Thạch

Tương truyền vào thế kỷ 6, làng Tứ Yên, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc có đầm Miêng được sử sách ghi là hồ Điển Triệt, nơi Lý Bí đắp thành chống giặc nhà Lương. Nhân dân thường tiếp tế lương khô, trong đó có món chè kho cho quân lính của Lý Nam Đế. Chè kho có thể để được 10-15 ngày không bị thiu ôi nên được nghĩa quân tích trữ làm lương khô, mang theo trận mạc dài ngày, đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.

che-kho-tu-yen-lap-thach
Cách nấu chè kho khá đơn giản. Đậu xanh, đồ chín, giã nhuyễn. Hòa đường trắng với nước đun sôi để nguội. Trộn đậu và nước đường với nhau rồi nhào cho thật đều tay. Hay bạn có thể cho đậu xanh giã nhuyễn vào nước đường đun sôi, nấu từ từ cho đường và đậu hòa quyện vào nhau. Đơm chè bằng muỗng ra đĩa nhỏ qua miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn, dùng tay nén cho đĩa chè kho được tròn, mịn và chặt.

Đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng của đỗ giã nhuyễn, lấm tấm màu nâu của vừng phủ bên trên, vị chè ngọt đậm khác hẳn với những loại chè khác. Thưởng thức chè kho đúng cách nhất là nhâm nhi với trà sen.

  1. Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa ( Yên Lạc)

Rượu dừa được chế biến như sau: Sau khi sơ chế phần vỏ, quả dừa được tiêm vào hỗn hợp gồm nếp cái và men theo một tỷ lệ nhất định hàn kín lại đem ủ cho đến khi có đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngọt từ nước dừa.
ruou-dua-tien-tuu-ngoc-ha
Đặc trưng của một bầu rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu.

Trên đây là những món đặc sản Vĩnh Phúc mà bạn ít nhất phải thưởng thức một lần khi đi du lịch tại vùng đất này. Chúc bạn có được một chuyến du lịch an toàn và được thưởng thức nhiều món ăn ngon nơi đây.

Bạn có thể quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Tây Thiên

Facebook Comments