Bánh bèo bì – đặc sản Bình Dương

Bánh bèo bì – đặc sản Bình Dương

Bánh bèo là món ăn phổ biến ở khắp đất nước. Nhưng bánh bèo bì thì chỉ có ở một vài nơi. Bình Dương là nơi bánh bèo bì được coi như một đặc sản địa phương được nhiều du khách biết đến. Đây cũng là một món đặc sản Bình Dương trong top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Bánh bèo bì được làm từ gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) (nổi tiếng nhất là quán bánh bèo Mỹ Liên) mang hương đậm đà đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt rất ngon.

Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ.  Do vậy, muốn đổ bánh bèo thật ngon phải quấy cho nhuyễn tới lúc các hạt gạo tan thành bột đặc quánh trong nồi, người ta đem trộn chung với nước cốt dừa. Sau đó đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.

banh_beo_bi_binh_duong

Công đoạn tiếp theo là dùng đậu xanh đãi vỏ nấu thật nhừ ra, quấy đều, làm nhân phết trên mặt bánh bèo. Thịt heo thì phải chọn loại đùi ngon bọc da, rang vàng ươm rồi hầm nước dừa cho ngấm và mềm thịt. Sau đó đem thái đều thành sợi nhỏ rải thính cho ngấm đều. Tô nước mắm chua ngọt tỏi, ớt, chanh được pha sẵn.

Khi ăn, bánh bèo bì ăn kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu phộng giã nhuyễn chan nước mắm, du khách mới cảm nhận hết hương vị đặc trưng của món bánh bèo bì chợ Búng tuyệt ngon.