Bánh hỏi cháo lòng – đậm đà tình quê

Bánh hỏi cháo lòng – đậm đà tình quê

Du lịch Bình Định, du khách không chỉ bị hấp dẫn những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa hay những đêm hát Bội mà còn bởi nhiều món ăn lạ miệng. Với nguồn ẩm thực phong phú, vừa rẻ và ngon với những món ăn mộc mạc, giản dị, đậm chất miền Trung.  Bình Định có nhiều món ăn nổi tiếng như: bánh canh chả cá, nem chợ huyện…  Nếu có dịp đến nơi đây bạn đừng quên ăn thử một đĩa bánh hỏi cháo lòng để cảm nhận nét ẩm thực dân dã của vùng đất này.

Bánh hỏi là đặc sản Bình Định, là món ăn truyền thống ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhưng ngon nhất là ở Diêu Trì. Du khách đến đây sẽ rất nhiều biển hiệu cháo lòng, bánh hỏi. Thật ra bánh hỏi cháo lòng là hai món ăn khác nhau nhưng lại được người dân kết hợp với nhau tạo nên món ăn thú vị. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Còn cháo được nấu khá loãng, bằng huyết ninh với nước cốt hầm từ xương và lòng lợn. Cháo vừa ngọt lại vừa thơm, ăn cùng với đĩa lòng lợn được chế biến khéo léo khiến món ăn này trở nên ngon ngọt khác thường.

chao

Bánh hỏi được làm từ gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm, vớt ráo, xay nhuyễn bằng cối đá, sau đó để cho ráo nước, đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và cho bột vào khuôn ép thành bánh. Sau đó bánh được hấp. Bánh làm xong có thể ăn ngay nhưng không ngon lắm vì đó chỉ là tinh bột. Phải thoa đều dầu phộng lên miếng bánh để thêm chút vị béo, rắc thêm lá hẹ để tăng màu sắc. Ăn bánh hỏi mà không có lá hẹ thì coi như mất ngon. Lá hẹ chỉ ăn với bánh hỏi, không dùng cho các thứ bánh khác.

banh hoi

Một thứ quan trọng không kém đó là nước mắm chấm. Thông thường là nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh. Chính thứ nước chấm này làm cho bánh bớt khô ráp giúp dễ ăn và ăn được nhiều. Khi ăn, cuốn vài miếng bánh hỏi, thịt heo luộc, rau sống cùng với bánh tráng mỏng đã nhúng nước rồi chấm mắm mới thấy cả tinh hoa ẩm thực một vùng miền đáng quý như thế nào.