Bảo tàng Văn học Việt Nam chính thức hoạt động

Bảo tàng Văn học Việt Nam chính thức hoạt động

Bảo tàng Văn học Việt Nam có chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu các di sản văn hóa, phản ánh quá trình hình thành và phát triển của văn học Việt Nam.

Bảo tàng Văn học Việt Nam (ngõ 275 đường Âu Cơ, TP. Hà Nội) chính thức khai trương vào sáng 26/6/2015 vừa qua.  Bảo tàng trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được xây dựng khá bề thế trên diện tích 3.600 m2 với 3 tầng trưng bày chính nhằm cho công chúng cái nhìn khái quát nhất lịch sử văn học Việt Nam qua các thời kỳ và chân dung, tác phẩm của các nhà văn Việt Nam.

bao tang

Đến nơi đây, du khách được tham quan và tìm hiểu về nền văn học Việt Nam qua các tư liệu, bản thảo… Bảo tàng gồm 3 tầng:

Tầng 1, trưng bày văn học Cổ-Trung đại Việt Nam (từ thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 19). Tại đây, người xem có thể chiêm ngưỡng nhiều bút tích văn học cổ. Ngoài ra, trong khuôn viên của tầng 1 còn trưng bày nhiều mô hình, mô phỏng cảnh lều chõng đi thi của các sĩ tử thời xưa, cảnh đèn sách một thời.

Tại tầng 2, Bảo tàng trưng bày, giới thiệu các nhà văn đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh. Tại đây, độc giả có thể xem những hiện vật, tác phẩm nổi bật của hơn 30/44 nhà văn từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh như: Nguyễn Huy Tưởng, Nam Cao, Tô Hoài, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân…

Tầng 3 của Bảo tàng là nơi trưng bày, giới thiệu về các nhà văn đoạt giải thưởng Nhà nước, các kỳ đại hội của Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngoài việc trưng bày tư liệu, bản thảo, bút tích, đồ dùng của các thế hệ nhà văn; các tác phẩm in lần đầu hoặc được tái bản nhiều lần; kho tư liệu hình ảnh, tiếng nói của các nhà văn; tượng các nhà văn… Bảo tàng còn lắp đặt hệ thống máy tính, máy chiếu hiện đại của Nhật Bản để người đọc có thể dễ dàng tra cứu thêm thông tin.