Chả rươi – đặc sản mùa thu Hà Nội

Chả rươi – đặc sản mùa thu Hà Nội

Những ngày này, trời Sài Gòn đỏng đảnh như nàng thiếu nữ đến tuổi cập kê. Trời đang nắng đẹp bỗng đổ mưa, rồi buổi tối lại có chút se lạnh, khiến người ta cứ cảm tưởng Sài Gòn cũng đang sắp lập thu như Hà Nội vậy. Nói chuyện về mùa thu, về đặc sản mùa thu Hà Nội, tự dưng thấy nhớ chả rươi da diết…

dac-san-mua-thu-ha-noi-cha-ruoi

Không kiểu cách sang trọng như nem công chả phượng nhưng bất cứ ai sống trên đất Bắc, đặc biệt là dân Hà thành, hẳn không tài nào quên được món rươi cho chuyến du lịch Hà Nội

Thoạt nhìn, con rươi làm những cô gái trẻ phải giật mình khiếp sợ. Trông rươi như những con giun đủ màu: nào xanh, nào nâu, nào vàng, uốn éo, giẫy giụa rất “oằn tà là vằn”… Nhưng rươi chỉ làm những cô gái trẻ “kinh sợ” thôi, chứ những bà nội trợ thì rất “yêu quý” rươi.

Cứ thu sang, các bà nội trợ lại mong ngóng mùa rươi về để làm ra món chả rươi – đặc sản mùa thu Hà Nội. Đã ăn rồi là thèm, là nghiện, nên mùa rươi đến mà không kịp mua một vài mẻ về thưởng thức thì áy náy lắm vì rươi hết rất nhanh. Nếu không kịp mua thì lại phải đợi đến mùa rươi chiêm hoặc sang hẳn năm sau để tìm lại hương vị đặc biệt ấy.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc… Mỗi món ngon một kiểu khác nhau và có cách thưởng thức riêng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon.

Không có tý vỏ quýt để làm dậy mùi thì chả rươi cũng không thể thành công được. Thịt rươi trộn với ít thịt nạc vai xay nhỏ, vài quả trứng, thì là, hành tím, ớt tươi, tiêu, muối… tất cả tạo nên một hương vị khó quên.

Với chuyến du lịch Hà Nội lang thang khắp phố phường và mùa thu chắc chắn bạn sẽ tận hưởng được không khí xe lạnh đến tuyệt vời mùi hoa sữa thân thương và thưởng thức những món đặc sản mùa thu Hà Nội ngon đến lạ kì.

Xem thêm : du lịch làng cổ đường lâm hà nội