Đặc sản của đất mũi Cà Mau

Đặc sản của đất mũi Cà Mau

 

Du lịch Cà Mau, du khách không chỉ được đắm mình trong màu xanh của biển khơi và những rừng tràm nơi địa đầu Tổ Quốc, chinh phục cực Nam mà còn thưởng thức đặc sản Cà Mau. Chắc chắn sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ và nhiều trải nghiệm thú vị.

Ba khía Rạch Gốc

Khi nhắc đến đặc sản cà mau thì không thể không nhắc tới Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Mùa ba khía vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm. Loại ba khía này ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác. Ba khía được chế biến làm mắm hoặc luộc sả ăn cùng nước chấm.

Cá lóc nướng trui

Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

ca loc nuong trui

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh có nguyên liệu là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Lẩu mắm được nấu từ xương, cá đồng, thịt… Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm.

Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi.  Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác… Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Chả trứng mực đất Mũi

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Tôm tít

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.

Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Khi ăn, thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp.

tom tit

Rùa rang muối 

Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa như rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp.

Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

Đuông chà là Cà Mau

Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương. Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng được tìm thấy rất nhiều ở đây. Mùa đuông nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Đuông chà là vừa lăn bột chiên trên chảo mỡ, vàng óng, thơm phức, đưa vào miệng cắn thử một cái, sữa trào ra miệng, ngọt và béo không thể tả.

Vọp nướng chấm muối tiêu

Để có món vọp ngon, bạn cần lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho rôm rả hết ý. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo.

vop nuong cham muoi

Chuột đồng Cà Mau

Chuột đồng ở Cà Mau là loại sâu bọ cắn phá hại cây trồng nhưng các món ăn được chế biến từ chuột đồng lại là những món ăn khoái khẩu mà người Cà Mau vô cùng yêu thích ví dụ như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên, chuột chiên sả ớt. Về Cà Mau thưởng thức món chuột đồng này mới được xem là đã thưởng thức đến “tuyệt đỉnh công phu” món ngon ẩm thực của vùng đất Mũi.