Đặc sản thơm ngon ở Trà Cổ

Đặc sản thơm ngon ở Trà Cổ

 

Du lịch Trà Cổ, du khách không chỉ được tắm biển, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít thở không khí trong lành mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon đặc trưng. Apro Travel xin gợi ý những đặc sản Trà Cổ để du khách tham khảo.

 Cà Sáy Tiên Yên

Cà sáy Tiên Yên vốn là loài gia cầm được lai tạo từ 2 loại vịt và ngan nên có vị ngon ngọt hơn hẳn mà không hề tanh.Cà sáy được chế biến giống như các loại gia cầm khác nhưng ngon nhất khi luộc. Khi  ăn chấm với loại nước chấm chuyên dụng của nó. Một thứ nước chấm có vị thơm của nước mắm Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải, lại có vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây cùng với vị cay dịu của gừng Tiên Yên trồng trên đất quê nhà.

ga doi tam dao

Cù Kỳ Móng Cái

Cù Kỳ còn được gọi với cái tên khác là con vùm, họ với cua biển nhưng to và chậm chạp hơn cua, chúng có càng rất to nhưng không dùng để cắp. Cù kỳ nhiều thịt hơn cua, bóc xé và nêm nếm gia vị đậm đà, xào ướt. Cù kỳ được chế biến thành rất nhiều món khác nhau: bánh đa cù kỳ và miến cù kỳ.  Các món ăn từ Cù Kỳ được ăn kèm với rau sống, chấm mắm ớt…

Gà Tiên Yên

Đây là một giống gà địa phương, được  chăn thả trên các triền đồi, núi. Ban ngày chúng tự do kiếm ăn các thức ăn từ côn trùng, dế ,kiến… tối lại leo lên cây ngủ. Thịt gà Tiên Yên có vị ngọt, béo, săn chắc mà không dai nhờ được chăn thả tự nhiên vì thế mà ngon hơn hẳn các loại khác. Thịt gà Tiên Yên chế biến được rất nhiều món ăn nhưng ngon miệng nhất chính là món gà luộc.

Sam biển

Khi du lịch biển Trà Cổ du khách đừng quên thưởng thức món sam biển đầy hấp dẫn ở đây. Nguyên liệu chính là thịt sam biển, và được các nghệ nhân ở đây chế biến ra nhiều những món ăn rất hấp dẫn khác nhau như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…

sam bien

 Con Ngán

Ngán cùng họ với ngao nhưng có hương vị đặc biệt riêng, và được rất nhiều khách tham quan ưa chuộng. Ngán có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau: ngán nướng, hấp, nấu cháo, xào với bún, mì hay rau cải..  Ngoài ra, ngán còn dùng để chế biến nên món rượu ngán.

Bánh gật gù

Cách làm bánh gật gù về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Bánh gật gù khi ăn chấm với nước chấm pha chế đặc biệt hoặc ăn cùng với khâu nhục (món thịt kho tàu); . Bánh gật gù nổi tiếng nhất nhất là ở Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh cũng đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này.

Du lịch Trà Cổ, du khách đừng quên thưởng thức những đặc sản thơm ngon nơi đây để chuyến du lịch thêm thú vị và trọn vẹn.