Đến Quảng Ngãi thưởng thức 4 đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Đến Quảng Ngãi thưởng thức 4 đặc sản nổi tiếng Việt Nam

Quảng Ngãi còn được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà, chính từ trong dòng chảy của con sông, địa hình của rừng núi đã sản sinh ra những sản vật, những món ăn dân dã thân quen, mang đậm dấu ấn của tình đất, tình người nơi đây. Trong những đặc sản Quảng Ngãi, nổi tiếng với 4 đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam: cá bống sông Trà, món Don, kẹo gương và quế Trà Bồng. Từ những sản vật của sông nước quê hương, chính những người dân nơi dây đã tạo ra những đặc sản đặc trưng, lưu luyến người ở, nhắc nhớ người đi xa.

Dưới đây là 4 đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng

Món don

Con don vốn cùng họ với con hến nhưng bề ngoài trông khác biệt, vỏ cong, mỏng, dài hơn và đặc biệt là vị của nó rất khác so với con hến. Món don tuy mộc mạc, lại không cầu kì, và được chế biến theo công thức giản dị mà không trùng lặp với bất kì món ăn nào trên đất nước ta. Bánh tráng sống và thịt don được cho vào tô chan nước luộc don thêm ngọt, đã có thêm gia vị ăn kèm với bánh tráng đã nướng giòn và những trái ớt chỉ thiên. Sức hấp dẫn của nó chính là ở hương vị nguyên sơ của sông nước Trà giang và ở lời ví von ngọt ngào của những chị bán don trong quán ăn dân dã.

mon don

Cá bống sông Trà

Một món ăn quen thuộc của người dân Quảng Ngãi là cá bống sông Trà. Dù trong bữa cơm dân dã hay trong những bàn tiệc sang trọng thì bao giờ cá cũng phải được làm sạch, ướp kĩ với gia vị và phải dùng nồi đất để kho.

Không như con don cá bống thì ở đâu cũng có, vậy mà cá bống sông Trà thấm thía mùi đất, mùi nước của xứ sở đã mang trên mình hương vị  kết tinh đặc trưng.

ca bong

Quế Trà Bồng

Có lượng tinh dầu cao và mùi hương đặc biệt. Các tài liệu khoa học đã chứng minh giá trị y học rất cao của quế Trà Bồng khi sử dụng làm gia vị, hương liệu hoặc chiết xuất để lấy tinh dầu. Đặc biệt, có thể sử dụng vỏ quế, gỗ quế và lá quế làm nên các sản phẩm độc đáo, được thị trường ưa chuộng như đồ gỗ mỹ nghệ, bình, chén, hộp đựng trà.

tra que

Kẹo gương

Kẹo gương trong như phalê, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm của đậu phộng, trắng vàng của mè và mong manh như tấm gương dễ vỡ. Kẹo gương, lần đầu thưởng thức thấy giòn giòn là lạ, lần sau mới bắt đầu cảm thấy hết cái thơm ngọt, ngon giòn, béo bùi của miếng kẹo pha trộn với mè (vừng).

keo guong

trong chuyến đi du lịch Quảng Ngãi của mình thì chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi những món ăn mà đi sâu vào tiềm thức của con người của người dân xứ Quảng.