Khâu nhục – món ăn đặc sản Bắc Kạn bạn nên ăn 1 lần

Khâu nhục – món ăn đặc sản Bắc Kạn bạn nên ăn 1 lần

 

Khâu Nhục hay còn gọi là Nằm Khau, là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở Bắc Kạn. Đây là một món ăn cầu kỳ mà ai đã một lần được thưởng thức đều bị quyến rũ bởi mùi vị rất hấp dẫn của món ăn này, không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất bùi.

Khâu nhục  – món ăn đặc sản Bắc Kạn được chế biến rất cầu kỳ. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ ngon, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vưa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. khoai cũng phải rán vàng,mọi thứ được xếp vào bát, cứ một miếng khoai, một miếng thịt cho nhân được làm bằng thịt, nấm hương, mộc nhĩ…đã xào lên trên hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng đồng hồ.

khau nhuc

Thành phẩm khi xong được cho ra đĩa rất đẹp. Món khâu nhục thường  được làm vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới. Chỉ cần thử một chút bạn cũng đủ cảm nhận được hết hương vị của món đặc sản này, vị béo ngậy của thịt, vị thơm của khoai đã hầm bở… tất cả đều kết tinh trong món ăn.

Món khâu nhục có thể ăn cùng với xôi, bánh gật gù (một loại bán tráng tươi của đồng bào dân tộc) hay cơm đều rất ngon.

Ngưòi Bắc Kạn rất tự hào vì ngoài đặc sản cơm lam, bánh gio, tôm chua… còn có thêm món khâu nhục và họ không bỏ qua cơ hội để giới thiệu đặc sản của quê hương mình với thực khách gần xa./.