Lễ hội truyền thống Hà Nội

Lễ hội truyền thống Hà Nội

Hà Nội là vùng đất ngàn năm văn hiến, một trung tâm văn hóa lớn của Việt Nam. Là vùng đất cổ xưa nên còn lưu truyền rất nhiều văn hóa lễ hội để nhân dân ta nhớ lại truyền thống hào hùng, anh dũng của dân tộc. Cùng Apro Travel  tìm hiểu về những nét đẹp lễ hội truyền Hà Nội .

Lễ Hội Phù Đổng

Nhiều địa phương thuộc Hà Nội tổ chức lễ hội suy tôn Thánh Gióng như: Phù Đổng, Chi Nam (Gia Lâm), Xuân Đỉnh (Từ Liêm), đền Sóc (Sóc Sơn). Trong số bốn hội trên thì hội Gióng ở Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) có quy mô, tổ chức chặt chẽ và công phu nhất. Chính hội vào ngày 9/4 âm lịch hằng năm. Trước đó ngày 6/4 là lễ rước nước từ giếng trước đền thờ Mẫu.

Lễ hội Đống Đa 

Lễ hội Đống Đa (thuộc quận Đống Đa – Hà Nội) hằng năm diễn ra vào mồng 5 tết Nguyên Đán (5/1 âm lịch). Đây là nơi mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ), người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

Lễ Hội Cổ Loa

Lễ hội diễn ra tại xã Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Lễ hội hằng năm diễn ra từ ngày 6 đến 16 tháng giêng âm lịch (chính hội ngày 6) để tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương người đã được vua Hùng thứ 18 nhường ngôi. Lễ hội đền Cổ Loa có đám rước thần uy nghiêm của 12 xóm. Trong phần hội có nhiều trò chơi vui: chơi đu, thổi cơm thi, hát ca trù, hát chèo…

Tham khảo tour du lịch đền Cổ Loa 1 ngày

co loa

Lễ hội làng Lệ Mật

Làng Lệ Mật nay thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên. Hằng năm mở hội vào ngày 23/3 âm lịch, tưởng nhớ Hoàng Đức Trung (thành hoàng làng Lệ Mật). Là người đã có công được vua Lý ban đất lập 13 trang trại. Hội Lệ Mật có trò múa rắn nhằm tôn vinh nghề bắt và nuôi rắn ở đây.

Tham khảo tour du lịch cuối tuần

le mat

Trên đây là những lễ hội truyền thống của Hà Nội mà không phải ai cũng biết, cùng Apro chia sẻ đến bạn những điều thú vị khác về Hà Nội qua tour du lịch Hà Nội ngày cuối tuần nhé.