Lễ hội xuống đồng ở Quảng Yên (Quảng Ninh)

Lễ hội xuống đồng ở Quảng Yên (Quảng Ninh)

Lễ hội xuống đồng ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào ngày tốt trong tháng 6 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội cổ xưa, được tổ chức hàng năm nhằm biểu thị lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần nông và Thành hoàng làng đã phù hộ cho mùa màng tốt tươi. Trải qua một thời gian dài bị mai một, năm 2007 lễ hội đã được phục dựng lại tại 2 phường Phong Cốc, Phong Hải.

Trong lễ hội, sau phần nghi lễ đã diễn ra hai nội dung khá hấp dẫn và sôi nổi là thi thuyền chải và thi cấy. Trong đó, đặc sắc nhất là hội thi thuyền chải, thu hút 8 đội (4 đội nam và 4 đội nữ) đại diện cho 7 khu dân cư tham gia. Các đội bơi nam, nữ phải trải qua 3 keo bơi sào và 2 keo bơi dầm với cự ly đường bơi chải là 1.000m (đối với nữ) và 2.000m (đối với nam).

le_hoi_xuong_dong

Việc duy trì tổ chức lễ hội này hàng năm không chỉ góp phần giữ gìn, phát huy một nét đẹp văn hoá của cư dân lúa nước vùng cửa biển mà còn tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ về sự đoàn kết, nhất trí cao trong cộng đồng để làm thuỷ lợi, chống chọi với thiên nhiên, bảo vệ đê điều, mùa màng.

Nếu dịp du lịch Quảng Ninh, về Quảng Yên tham dự lễ hội xuống đồng du khách sẽ được tìm hiểu về nét đẹp văn hóa nông nghiệp và được tham gia nhiều hoạt động thú vị trong lễ hội.