Lên Điện Biên ăn bắp cải cuốn nhót xanh nghe là đã thích

Lên Điện Biên ăn bắp cải cuốn nhót xanh nghe là đã thích

Điện Biên nổi tiếng với nhiều đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như: xôi nếp nương, thịt lợn xay hấp lá chuối… Trong đó, món ăn đặc trưng nhất là bắp cải cuốn nhót xanh. Thế nên, nếu có dịp du lịch Điện Biên, du khách đừng quên thưởng thức để  cảm nhận hương vị núi rừng và tình người nơi đây.

Bắp cải cuốn nhót xanh đã trở thành món ăn mang hương vị đặc trưng của Điện Biên. Đầu tiên là phải chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá mà cũng không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Quả nhót phải xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và hơi chua, hơi chát. Lá bắp cải nên chọn lá vừa tầm, không già, không non quá, trắng nõn nà. Thêm vài lát tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát .

 

nhot xanh

Xem thêm : Các tour du lịch Cát Bà

Quan trọng nhất là bát nước chấm, chắc ngoài Tây Bắc không đâu có: bát “chẳm chéo” là sự hòa quyện của những: tỏi khô, (nhưng phải đúng là tỏi Tây Bắc mới có mùi, vị cay đặc trưng, tỏi tàu – củ to, mọng nước không ra vị của nó), gừng, ớt, rau mùi… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường.

Khi ăn, tất cả nguyên liệu được bày ra, mọi người quây quần lại cắt nhót, cắt bắp cải, đặt những miếng nhót, rau mùi, lá tỏi xanh non mỡ màng, miếng gừng vàng ươm, từ từ cuốn vào lá bắp cải và khẽ chấm vào bát chéo.

Đây là một món ăn dân dã của người Thái, nên khi ăn mọi người thường quây quần cùng ăn với nhau, vừa ăn vừa cười nói, vừa ăn lại vừa xuýt xoa vì vị chua của quả kết hợp với vị cay nồng của các gia vị khác thì mới ngon.