Lên Mộc Châu thưởng thức những món ngon từ hoa ban

Lên Mộc Châu thưởng thức những món ngon từ hoa ban

Hoa ban là linh hồn của núi rừng Tây Bắc, mỗi mùa xuân hoa nở trắng trời mang đến vẻ đẹp tinh khôi cho núi rừng. Nhưng ít ai biết được, hoa ban còn được người Thái chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn du khách. Nếu có dịp du lịch Mộc Châu, du khách đừng quên thưởng thức những món ngon từ hoa ban để cảm nhận hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xôi hoa ban

Hay còn gọi là ban đồ, người ta thường lựa hoa ban mới nở, hoặc lá bánh tẻ, rửa sạch, cho vào chõ xôi chín. Khi ăn chấm với “chẩm chéo” (món chấm truyền thống của người Thái với các gia vị muối, ớt, tỏi, mắc khén…), cả lá và hoa đều có vị bùi, ngọt, thoảng hương thơm dịu, thanh mát như mùi hương của núi rừng.

Nộm hoa ban

Là một món ăn truyền thống của người Thái. Lá hoặc hoa xôi chín trộn đều với các gia vị giã nhỏ như vỏ dổi, hạt xẻn, ớt, hạt tiêu… thành một món ăn vừa ngọt thơm, lại thoảng vị cay nồng ấm, tưởng như mùi vị của cỏ cây sông suối đều thấm đẫm trong vòm miệng. Đây là một món ăn truyền thống với cách chế biến cầu kì, thường được làm khi trong nhà có khách quý.

nom hoa ban

Hoa ban xào măng đắng

Hoa ban xào măng đắng có vị đắng của măng, nhưng lại có cái ngọt, bùi của hoa ban. Những phụ nữ Thái sau khi hái hoa ban về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng, đem xào cho chín tới hay chế biến thành những món khác như trộn thịt băm, gia vị nhồi cá… Canh hoa ban cũng là một món ăn ngon với hương thơm và vị ngọt mát mà không cần cho mì chính. Cánh hoa mềm mà không bị nát, thế mới biết công phu chế biến của người Thái khéo léo đến thế nào.

hoa ban xao