Liên hoan diều nghệ thuật Hà Nội 2016

Liên hoan diều nghệ thuật Hà Nội 2016

Với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”, Liên hoan diều nghệ thuật Hà Nội 2016 – do Trung tâm bảo tồn Di sản Văn hóa Diều Việt Nam và Công ty Gamuda Land Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 26/7. Liên hoan diều nghệ thuật đặc sắc Hà Nội sẽ được tổ chức tại công viên Yên Sở. Hội thi hội tụ những nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ diều của các tỉnh miền Bắc. Dự kiến, liên hoan diều sẽ đón hơn 1.000 khách trong và ngoài nước tham dự.

Chương trình là một sự kiện văn hóa nhằm quảng bá đến người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước về thú chơi tao nhã, đầy tính nghệ thuật đã có từ lâu đời của Hà Nội và Việt Nam.

Với mong muốn  tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều, như một nét đặc sắc trong kho tàng trò chơi dân gian nói riêng và trong văn hóa Việt Nam nói chung, liên hoan diều sẽ diễn ra với các hoạt động trải nghiệm thú vị như: tìm hiểu về chế tác diều, triển lãm diều, trình diễn thả diều, hướng dẫn làm diều, thi diều Rokkaku, thi “Diều sáo vượt câu liêm”. Một buổi trình diễn diều ngoạn mục với nhiều chủng loại, kiểu dáng, màu sắc và âm thanh sáo diều sẽ được tranh tài trên bầu trời.

Sự xuất hiện của những chiếc diều sáo truyền thống, mang nét đặc trung cho từng vùng miền sẽ gợi lại hình ảnh “cánh diều tuổi thơ” cho du khách tham quan. Ngoài ra, các giải thưởng vô cùng hấp dẫn dành cho những chiếc diều đẹp nhất, giải đồng đội và giải thưởng cho những đội chiến thắng trong các cuộc tranh tài chắc chắn sẽ mang lại cho du khách thập phương những trải nghiệm đáng nhớ về một hoạt động văn hóa giàu tính cộng đồng.

Lễ hội diều nghệ thuật Hà Nội mở rộng lần đầu tiên được tổ chức tại công viên xanh Yên Sở sẽ mang tới một sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân cũng như những người yêu thích diều. Đồng thời, sự kiện văn hóa này còn giúp quảng bá đến người dân thủ đô, du khách trong và ngoài nước biết đến thú chơi tao nhã, đầy tính nghệ thuật đã có từ lâu đời của Hà Nội và Việt Nam. Qua đó, lễ hội còn kêu gọi người dân thủ đô, đặc biệt là giới trẻ sống lành mạnh, gần gũi với môi trường thiên nhiên và trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.