Linh thiêng Lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Linh thiêng Lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Hàng năm cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, nhân dân, du khách thập phương trong Nam, ngoài Bắc lại nô nức về lễ đền Ông Hoàng Mười xã Hưng Thịnh – Hưng Nguyên. Đây được coi là mùa tạ lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo dân gian, ông Hoàng Mười là người văn võ toàn tài nên được giao trọng trách trấn thủ Nghệ An, được đặc cách toàn quyền khâm sai kiểm soát ở xứ Nghệ, ông có công dựng nền thịnh trị, ổn định cuộc sống cho nhân dân quanh vùng. Đặc biệt, ông luôn quan tâm, gần gũi, giúp đỡ người nghèo.

Đền Hoàng Mười tọa lạc trên vùng đất đắc địa, hài hòa với môi trường cảnh quan thiên nhiên, phía sau là núi Dũng Quyết, Phượng Hoàng Trung Đô nơi mà vua Quang Trung chọn làm đế đô ở thế kỷ 18. Phía trước đền là dòng sông Mộc chảy qua và đường du lịch sinh thái ven sông Lam, ngôi đền tọa lạc phía đầu mỏ của con chim hạc khổng lồ do sông Mộc, sông Vĩnh uốn lượn tạo thành. Vì vậy đền Hoàng Mười còn có tên là “Mỏ hạc linh từ”, hội tụ được những yếu tố văn hóa tâm linh và văn hóa du lịch. Năm 2002, đền Ông Hoàng Mười được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá.

ong_hoang_muoi

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười diễn ra từ mùng 8 đến 10/10 âm lịch, nhưng trước đó, trong suốt tháng 9, tháng 10 ÂL, trung bình mỗi ngày đền đã đón khoảng hàng trăm lượt du khách về làm lễ. Đông nhất vẫn là khách đến từ các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình… Nhiều du khách do ở xa chờ làm lễ nên phải thuê phòng trọ ngay trước đền. Lễ hội đến Ông Hoàng Mười gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ khai quang, lễ rước bài vị, đạo sắc từ làng Xuân Am về đền, lễ yết cáo, lễ đại tế và cuối cùng là lễ tạ. Phần hội gồm các trò chơi dân gian diễn ra trong hai ngày mùng 9 và mùng 10 thu hút nhân dân trong huyện Hưng Nguyên tham gia như giải bóng chuyền các xã, trò chơi kéo co, chọi gà, giao lưu văn nghệ, thả đèn hoa đăng…

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười là hoạt động văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn nhằm tri ân các bậc tiền bối đã có công với dân, với nước. Đây cũng là dịp để người dân ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của quê hương và giới thiệu nét văn hóa độc đáo với du khách thập phương.