Những làng nghề đậm chất Tết gần Hà Nội

Những làng nghề đậm chất Tết gần Hà Nội

 

Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, cuối năm du khách có dịp tham quan các làng nghề truyền thống như làm bánh chưng, trồng hoa đào, bưởi Diễn… sẽ cảm nhận rõ rệt hơn không khí Tết rộn ràng. Apro Travel xin giới thiệu những làng nghề đậm chất Tết ở gần Hà Nội như: làng bánh chưng, làng hoa… Làng nghề gần Hà Nội.

Làng hoa Nhật Tân

Gần Hà Nội có rất nhiều làng hoa truyền thống, nhưng có lẽ nổi tiếng và nhộn nhịp nhất ở Nhật Tân. Ở đây, các vườn đào với đủ loại, đủ màu cùng các dáng thế khác nhau. Tuy nhiên, nhiều du khách thích nhất là đào bích, bông to, dày cánh, đậm màu – loại đào nổi tiếng Nhật Tân. Đến nơi đây, du khách còn được tham quan những ườn quất cảnh với  quả to, chĩu chịt, màu vàng đều, đẹp mắt.

Những ngày gàn Tết, Nhật Tân luôn nhộn nhịp khách từ khắp mọi nơi đến chọn và đặt mua đào, quất và chụp ảnh kỉ niệm.

Làng bánh chưng Tranh Khúc

Không khí Tết đã tràn ngập khắp các gia đình ở làng Tranh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội. Từ những ngày trước Tết, Nhà nào cũng tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng phục vụ Tết với khoảng sân xanh mướt lá dong và những bếp than đỏ lửa đêm ngày. Bánh chưng của làng nổi tiếng rền, ngon và đẹp mắt. Đến nơi đây, du khách không chỉ được cảm nhận không khí nhộn nhịp đón Tết mà còn được tìm hiểu và trải nghiệm gói bánh chưng – món bánh đặc trưng ngày Tết.

banh chung ha noi

Xem thêm: Tour du lịch Sapa | Du lịch Mai Châu

Làng bưởi Phú Diễn

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu màu vàng của bưởi, và loại quả được ưa dùng nhất ở Hà Nội chính là bưởi Diễn. So với các giống ở nhiều nơi khác, bưởi được trồng ở Phú Diễn, Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) có màu vàng tươi, hương thơm đặc trưng.

Ngay từ đầu làng, du khách đã có thể cảm nhận không khí của làng nghề vào vụ Tết. Bưởi Diễn được bày bán khắp nơi. Các sạp hàng đầy ắp một màu vàng tươi của những quả bưởi căng tròn, bóng mịn. Đến nơi đây, du khách đừng quên mua bưởi Phú Diễn về làm quà và bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Làng làm hương ở Hưng Yên

Nếu muốn cảm nhận hương Tết đích thực, du khách nên dành một ngày đến Cao Thôn, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, cách Hà Nội chừng 40 km. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm hương xạ truyền thống. Đến nơi đây,  du khách sẽ được tìm hiểu các công đoạn làm nên hương vòng, hương nén và hương sào.

Sau khi chế thuốc, se, nén, hương thô được đem phơi ở sân hoặc trên giàn để giữ được màu, mùi và bắt lửa. Không chỉ được ngắm những bông hoa kết từ hương đẹp mắt, du khách còn được đắm chìm trong mùi thơm của các loại thảo mộc – thành phần làm hương – như quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, quế, bạch đàn… Trong tiết trời se lạnh cuối năm, mùi thơm của các loại hương nén, hương vòng làm không khí Tết đến gần hơn bao giờ hết.

Làng miến dong Cự Đà

Ngoài tương bần, miến dong cũng là đặc sản nổi tiếng của làng cổ Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Do là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nên từ vài tháng trước, người dân Cự Đà đã bận rộn làm miến đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tết càng đến gần, không khí lao động sản xuất ở đây càng trở nên khẩn trương bởi không chỉ sân, giàn mà các mái nhà cũng đều được tận dụng để hong, phơi.

Bước đến làng Cự Đà, bạn sẽ thật sự ấn tượng bởi màu vàng óng ả của sợi miến xen lẫn cùng màu trầm nâu cổ kính của những ngôi nhà cổ. Ngoài miến vàng, miến dong màu trắng đục cổ truyền của làng Cự Đà cũng rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Miến ở đây nổi tiếng dai nhưng vẫn rất mềm, không bị nát, thơm và ngọt khi nấu.

lang co cu da

Facebook Comments