Phú Yên đẹp bình dị trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Phú Yên đẹp bình dị trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

 

Phú Yên nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết và yên bình của biển trời. Nơi đây chính là  địa điểm quay phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Từng thước phim khiến cho không chỉ bạn trẻ yêu truyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh mà bất kỳ ai khi xem đều ngỡ ngàng về làng quê Việt đẹp đến diệu kỳ. Từ cánh đồng, bãi cỏ, dòng sông, con đường làng ngõ hẹp cho đến bụi cỏ ven đường cũng trở thành dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

phu yen
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”  là bộ phim được chuyển thể từ tập truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – tác giả quen thuộc trong lòng bạn trẻ yêu mến văn chương Việt Nam. Bộ phim lấy bối cảnh từ những năm 80 nên hình ảnh về một làng quê Việt phải thật rõ nét. Chính vì thế, dưới sự nhào nặn của Victor Vũ, người yêu điện ảnh và mê truyện của Nhật Ánh đã được thỏa mãn phần nhìn của mình bởi khung cảnh đồng quê quá đỗi tuyệt vời.

phu yen 4

Đó là nương ngô, ruộng mía, ruộng mướp kế nhau xa tít tắp tận chân trời, để cơn gió mơn man lướt qua từng chiếc lá, đưa làn hương đồng nội bay xa lên tận mây trời, hòa vào màu xanh của triền núi. Tất cả như hòa vào làm một, đẹp đẽ, nên thơ bằng hình ảnh dung dị nhất, để khẽ chạm vào trái tim, dâng lên một xúc cảm khó tả bằng lời.

Đó là bãi đồng cỏ chênh vênh bên biển mặn, là nơi đám trẻ dân quên vừa chăn bò vừa vui đùa cùng cánh diều giấy tự làm. Thi thoảng, ta bắt gặp một vài nhánh xương rồng dại “khoe” từng chiếc gai để bảo vệ bản thân mình. Cứ thế, lồng lộng giữa mây trời mà tiếng dập dìu của sóng vẫn vỗ về vách núi, những thân hình nhỏ nhắn vẫn cứ thỏa thuê chạy nhảy, tất cả cùng nhìn lên cánh diều đang lượn lờ giữa không trung như gửi gắm ước mơ thưở bé.

phu yen (3)

Đó là cây cầu bắc ngang sông quanh làng, thấp thoáng tà áo dài trắng học sinh trong những buổi từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Dẫu màu xanh của đồng lúa biến thành sắc vàng chín rực, dẫu dòng sông ngập đầy mùa mưa bão hay cạn khô lúc hè sang, con đường ấy vẫn im lìm chịu đựng tất cả, để hành trình từng mảnh đời thôn xóm vẫn lướt qua.

phu yen (2)

Cứ như thế, mỗi thước phim trôi đi là mỗi lần trái tim thổn thức. Dường như chính ta tìm thấy một phần của mình trong đó, dường như ta đã sống đâu đó trong ký ức ở làng quê mộc mạc, chân phương mà yên bình. Để mong ước một lần được về, được chạm tay vào cây cỏ của mảnh đất Phú Yên, để đâu đó trong gió thoảng, câu hát“Thấy hoa vàng ở trên cỏ xanh – Thấy yên bình giấc mơ trong lành” cứ ngân nga mãi không thôi.

Xem thêm các địa điểm tham quan ở Phú Yên: http://aprotravel.vn/cam-nang-du-lich/nhung-diem-tham-quan-o-phu-yen/