Pú Đao – Bản người Mông đẹp nhất Đông Nam Á

Pú Đao – Bản người Mông đẹp nhất Đông Nam Á

 

Pú Đao là một xã người H’mông nhỏ bé gồm bốn bản Hồng Ngài, Nậm Đoong, Nậm Đắc và Hồng Tý thuộc huyện Sìn Hồ, cách thị xã Mường Lay khoảng 13Km. Tên Pú Đao theo tiếng H’mông có nghĩa là “điểm cao nhất” vì xã nằm chót vót trên núi cao. Năm 2006, Pú Đao được Gecko Travel – một hãng du lịch của nước Anh chuyên đưa khách đến Đông Nam Á bầu chọn là một trong năm điểm đến hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á. Còn trang web du lịch quốc tế  gonomad.com, Siobhan McGeady cũng ca ngợi Pu Dau (Pú Đao) là một điểm đến đẹp bất ngờ và thân thiện.

Để đến được Pú Đao – bản người Mông đẹp nhất Đông Nam Á, du khách phải đi qua cầu Lai Hà bắc ngang một phụ lưu của sông Đà. Từ đây bạn sẽ thấy bên kia bờ là những ngôi nhà sàn người Thái ẩn mình dưới hàng dừa, khói bốc lên từ mái nhà, len lỏi qua các tán lá và tản mát vào làn sương mờ ảo.

Khi lên đến “điểm cao nhất” ở Lai Châu cũng là lúc bạn đến với điểm ngắm sông Đà đẹp nhất. Từ đây, bạn còn nhìn thấy những thung lũng ngoạn mục phía dưới, là nơi giao cắt giữa sông Đà và sông Nậm Na với bãi bồi xanh ngát. Sau những phút giây nhìn lại chặng đường đã đi, tuyệt cảnh Pú Đao hiện ra trước mắt với những bản làng nằm cheo leo trên đỉnh núi, xuyên giữa là những con đường quanh co, uốn khúc, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm.

ban pu dao

Đến với bản Pú Đao du khách đừng quên ngủ lại bản Nậm Đoong vì bản nằm ở vị trí đẹp nhất, đường vào bản không chỉ hữu tình với cảnh quan hoang sơ của rừng núi mà dọc đường du khách có thể nhìn bao quát cả thung lũng phía dưới, đẹp nhất là thung lũng nơi giao nhau giữa sông Đà và sông Nậm Na. Buổi sángm, du khách được đón ánh bình minh nơi đây thì chắc chắn sẽ là trải nghiệm không thể quên.

Hãy dành ít nhất một đêm ở bản người Mông đẹp nhất Đông Nam Á. Bởi chỉ khi ngồi bên bếp than hồng, đón cơn gió lạnh của núi rừng Tây Bắc, trong tay bắp ngô lùi và trò chuyện rôm rả đến tận đêm khuya, bạn mới hiểu vì sao nơi đây lại hút khách du lịch nước ngoài đến thế.

Apro hy vọng các bạn sẽ có cơ hội đến đây khám phá và trải nghiệm!