Vẻ đẹp bốn mùa Hà Giang

Vẻ đẹp bốn mùa Hà Giang

 

Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc với phong cảnh hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co,  những phiên chợ vùng cao đầy sắc màu… luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Hà Giang mùa nào cũng đẹp và mang những nét đặc trưng riêng. Đến nơi đây vào mỗi  mùa, du khách sẽ  được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt đẹp khác nhau. Đó là mùa xuân với sắc hoa mận trắng khắp bản làng, mùa thu với những cánh đồng hoa tam giác mạch… chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị và nhiều cảm xúc mới lạ với vẻ đẹp Hà Giang.

Nếu du lịch Hà Giang vào mùa xuân, du khách sẽ được tham gia vào những lễ hội truyền thống nơi đây như lễ mừng thọ của người Tày, lễ hội chọi trâu, lễ hội đấu ngựa, lễ hội Lồng Tồng… Những lễ hội này là những nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt của riêng Hà Giang.  Du khách sẽ được hòa mình với sắc hoa đào, hoa mận nở trắng tràn đầy sắc xuân nở rực rỡ trên những ngọn núi hùng vĩ tạo nên một khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Đến nơi đây vào tháng 4, Du khách sẽ được hòa vào không khí đông đúc, vui vẻ của các nam nữ thanh niên Hà tại hội Chợ tình Khâu Vai. Hình ảnh những cô nàng, anh chàng xúng xính trong những bộ quần áo dân tộc đẹp mắt kề bên nhau trò chuyện, đưa tình khó nơi nào có được. Là một trong những nét văn hóa đặc sản của người Hà Giang, bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn đầy tính nhân văn, chợ tình Khâu Vai hôm nay dù đã ít nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc, độc đáo riêng. Trong không khí nhộn nhịp của sự mua bán, trao đổi hàng hóa, ta vẫn bắt gặp đâu đó ánh mắt kiếm tìm mải miết, vẫn nghe đâu đó văng vẳng lời kèn lá nỉ non hòa trong tiếng gió vi vu như kể lại cho du khách câu chuyện tình ngày xưa, ngày xưa…

Vào tháng 5, tháng 6, du khách sẽ được chiêm ngưỡng  mùa nước đổ. Hà Giang đẹp mơ màng như một bức tranh sơn dầu với hình ảnh những ruộng bậc thang được đổ đầy nước bóng loáng như mặt gương dưới ánh mặt trời để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Nếu bạn tới đây vào thời điểm này sẽ được hòa vào cùng không khí vui tươi, phấn khởi của người dân hối hả bắt tay vào cày ải, đưa nước lên ruộng để chuẩn bị cho một vụ lúa mới. Đây là vụ mùa cấy lúa duy nhất trong năm trên ruộng bậc thang bởi vậy nếu như bỏ lỡ thời gian này, du khách sẽ phải chờ mất một năm nữa để được đến với mùa nước đổ nơi đây.

ruộng bậc thang sapa

Tháng 8, tháng 9 đến, cả Hà Giang ngập tràn trong màu vàng rực của những cánh đồng lúa chín. Những ruộng bậc thang vàng óng ả xô nhau dưới những cơn gió tựa như những dải lụa vàng bất tận trải dài đến tận cuối chân trời. Thời điểm đẹp nhất đến Hà Giang là tháng 10, tháng 11, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ khắp các sườn núi, chân đồi. Khắp Hà Giang như được dải một tấm thảm màu tím hồng. Chẳng ai có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cỗi, toàn sỏi trơ trọi và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một cánh đồng, khi mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ. Đẹp vô cùng!

Hoa Tam Giác Mạch

Sau mùa hoa tam giác mạch là mùa hoa cải vàng nở rộ vào tháng 12. Lúc này thời tiết tại Hà Giang bắt đầu se lạnh. Du khách sẽ được tận hưởng sự tuyệt diệu của thiên nhiên và thời tiết. Có lẽ ngần ấy lý do đã đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, để đã mắt với bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của những cánh đồng hoa, để tự cho mình một giây phút buông lơi những âu lo, toan tính xô bồ của chốn thị thành, tìm về nơi yên bình sâu thẳm của tâm hồn.