Đặc sản Cửa Lò làm quà ngon nhất, cách chọn mực khô 1 nắng

Đặc sản Cửa Lò làm quà ngon nhất, cách chọn mực khô 1 nắng

Bài viết này, tôi xin chia sẻ cho bạn những đặc sản Cửa Lò làm quà ngon nhất, những món ngon đáng thưởng thức khi đến Cửa Lò và cách chọn mực 1 nắng làm quà chuẩn nhất.

Đặc sản Cửa Lò làm quà

Nước mắm Cửa Lò: Nước mắm Cửa Lò nổi tiếng nhất nhì miền Trung vì hương vị đặc trưng thơm ngon, khác biệt so với các loại nước mắm khác. Nước mắm Cửa Lò  được làm từ những loại cá tươi ngon nhất và nguyên liệu gia truyền, được các bà nội trợ ưa thích và tin tưởng sử dụng. Nước mắm Cửa Lò được nhiều du khách chọn làm đặc sản Cửa Lò làm quà.

Đặc sản Cửa Lò làm quà

Xem thêm dịch vụ cho thuê xe đi Cửa Lò giá rẻ

Mắm ruốc Cửa Lò: Món mắm ruốc ở Cửa Lò chỉ cần ăn với cơm trắng đã ngon rồi. Là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nghệ An. Mắm ruốc rất thích hợp cho làm nước chấm, nêm vào canh, làm cháo cho trẻ em, rim cá, rim thịt đều được. Đặc biệt là ăn kèm với bún thì không gì tuyệt bằng.

Các món ngon tại Cửa Lò

Cháo lươn xứ Nghệ: Cháo lươn có ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, cháo lươn xứ Nghệ vẫn là tuyệt hảo nhất. Lươn được người dân bắt sau đó chế biến luôn nên giữ được độ ngọt và hương vị tươi của món lương. Cháo nấu loãng, không quá đặc, nêm vào rau răm, rau thơm, hành tươi và tiêu xay. Một món dễ ăn. Cháo lươn ở  Cửa Lò được các quán ăn làm chủ yếu vào buổi sáng sớm, phục vụ ăn sáng cho dân địa phương và du khách.

Đặc sản Cửa Lò làm quà

 Bánh đúc xứ Nghệ: Là một món dễ làm, dễ ăn tuy nhiên nhân bánh đúc ở đây làm từ: thịt, thịt lươn và có thể là hải sản tuy nhiên giá đắt hơn.

Mực nháy Cửa Lò: là một loại mực được ngư dân được đánh bắt và chế biết ngay tại chỗ. Mực nháy vẫn giữ được hương vị biển cả, ngọt, thơm và giòn. Mực nháy là một đặc sản chỉ thưởng thức được ở Cửa Lò, món mực được chấm với tương ớt Chinsu.

Cá giò Cửa Lò: Cá giò là một loại cá mập nhỏ có thịt chắc, ngọt và thơm. Cá giò quý hơn cá hồi, có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong những loại cá ở xứ Nghệ, có lượng vitamin A, sắt, canxi cao. Cá giò được chế biến thành những món ngon như gỏi cá, cá giò hấp sả, lòng cá xào dưa chua, lẩu cá giò, cháo cá giò, vây cá rán, da cá chiên giòn.

Đặc sản Cửa Lò làm quà

Cách chọn mực khô một nắng tại Cửa Lò

Cửa Lò nổi tiếng với mực khô một nắng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng đội mực khô thường làm mực khô một nắng bán cho khách hàng để thu lợi nhuận cao. Theo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, tôi xin chia sẻ cách chọn mực khô một nắng:

Đặc sản Cửa Lò làm quà 4

Mực khô một nắng thường có mình dày, màu hồng tươi, chân mực và râu mực không quá rời nhau đó là mực tươi. Mực không khô quá, bấm vào con mực không quá dai. Giá mực khô một nắng tại Cửa Lò:

  • Mực to loại 1, 1 kg tầm 7 đến 8 con giá khoảng 800.000đ/kg
  • Mực loại 2, mực nhỡ, 1 kg khoảng 12 con, giá 600.000đ/kg
  • Mực loại 3, mực nhỏ, 1 kg khoảng 20 con có giá 400.000đ/kg

Ngoài ra, có các đặc sản Cửa Lò làm quà khác như: Tôm sú, tôm hùm lớn, cua biển, cua hoàng đế, ghẹ lớn là những hải sản đắt tiền, khó mua được. Những hải sản bạn có thể mua bất cứ lúc nào:ghẹ, bề bề, tôm to (khoảng 2 ngón tay), hàu, mực tươi, mực khô.