Đặc Sản Dê Núi Ninh Bình Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Đặc Sản Dê Núi Ninh Bình Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Đặc sản Dê Núi Ninh Bình là một trong những món ngon nổi tiếng nơi đây, dù bạn là người nước ngoài hay bạn là người Việt Nam thì bất cứ ai khi đi du lịch nơi đây cũng phải một lần thưởng thức món đặc sản Dê Núi này. Ninh Bình có rất nhiều địa điểm du lịch du bạn lựa chọn: Du lịch Bái Đính Tràng An, hay Ninh Bình VQG Cúc Phương, Hay Thung Nham thì dù ở đâu Dê Núi cũng được lựa chọn là một trong những món đầu tiên mà thực khách lựa chọn.

Dê núi đặc sản Ninh Bình

Đến với Ninh Bình mà chưa một lần thưởng thức món Dê Núi thì chắc chắn bạn sẽ phải tiếc đứt ruột mất. Nhưng trước hết hãy cùng du lịch Apro tìm hiểu chi tiết hơn về Dê Núi Ninh Bình nhé, xem có phải dê leo núi hay không hay là dê chạy bộ.

Giới thiệu về Dê Núi Ninh Bình

Dê núi Ninh Bình là tên gọi thông dụng của các món đặc sản ẩm thực được chế biến từ thịt dê sống ở miền núi đá vôi Ninh Bình như tái dê, lẩu dê, dê xào, dê nướng, dê né, dê hấp, dê hầm… Cùng với cơm cháy Ninh Bình, Dê núi Ninh Bình có mặt trong “Top 50 món ăn đặc sản người Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập ngày 7.9.2012. Từ năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã triển khai Dự án “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất con giống dê núi Ninh Bình” với mục đích duy trì và phát triển giống dê đặc trưng của địa phương.

Loại đặc sản ẩm thực này phát triển khá mạnh ở Ninh Bình và là một trong những đặc sản tiêu biểu của địa phương. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hạ Long, Đồng Nai cũng có nhiều các nhà hàng chuyên kinh doanh đặc sản với thương hiệu “dê núi Ninh Bình” – Đặc sản Ninh Binh

Đặc sản dê núi Ninh Bình
Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê. Một số nguyên liệu và đặc sản sở tại khác cũng góp phần làm nổi bật các món thịt dê Ninh Bình phải kể đến các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình. Ở Ninh Bình có rất nhiều những nhà hàng chuyên về thịt dê với những bí quyết chế biến “gia truyền”. Đây cũng là món đặc sản được địa phương xây dựng thành thương hiệu ẩm thực của mình.

Những món ngon làm từ Dê Núi

Chắc chắn đây là phần mà thực khách mong chờ nhất đây. Dê Núi không phải cứ làm ra món là ăn ngon bạn cần phải biết cách làm làm sao cho thịt dê mềm, không hôi và ngon, công đoạn pha nước chấm cũng rất quan trọng khi thưởng thức thịt dê và đương nhiên đó phải là tương bần rồi. và không để các bạn đợi lâu nữa, dưới đây là danh sách các món ăn làm từ Dê Núi.

Do dê đực là con vật có khả năng giao phối nhiều lần trong ngày, thế nên dân gian quan niệm dê là loại thức ăn tăng cường sức khoẻ; đặc biệt là khả năng tình dục
Tái dê chấm với tương Bần

 “Ăn vào nó cứ tần mần như dê
Đêm về vợ lại tỉ tê
Tối mai ta lại tái dê tương bần!?
Hay:Tái dê chấm với tương gừng

Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.”
Đặt tour du lịch Tràng An Bái Đính: http://aprotravel.vn/tour/ha-noi-chua-huong/

Đặc biệt, nhiều bộ phận của dê có thể làm thuốc: dái dê và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng. Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, ít tinh trùng, hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý.

Tinh hoàn dê (ngọc dương) có tác dụng trị thận suy, liệt dương, hoạt tinh. Dạ dày dê chữa gầy yếu, tiêu hoá kém, buồn nôn sau bữa ăn. Gan dê có thể điều trị những trường hợp mờ mắt sau khi ốm. Tiết dê pha với rượu trắng 40 độ chữa bổ huyết, đau đầu, chóng mặt, đau lưng. Các món ăn chế biến từ cật dê có tác dụng trị suy nhược, lãng tai, đổ mồ hôi. Cao dê toàn tính làm thuốc bổ.
Tuy nhiên có ý kiến cho rằng thịt dê có tác dụng tăng cường sức khoẻ tình dục cũng đơn thuần vì nó chứa nhiều chất đạm như các loại thịt khác. Những tác dụng mang lại của nó có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý.
Trên đây là tất cả những gì liên quan đến Dê Núi Ninh Bình và những món ăn làm từ thịt dê núi. Và đương nhiên nếu bạn ngâm ngọc dê với 1 hũ rượu Kim Sơn thì còn gì bằng nữa. Còn chờ gì nữa mà không nhấc mông lên và Ninh Bình thẳng tiến nào.