Đến Quan Lạn phải “săn” sá sùng- Đặc sản Vân Đồn Quan Lạn làm quà

Đến Quan Lạn phải “săn” sá sùng- Đặc sản Vân Đồn Quan Lạn làm quà

Đi đến thăm Quảng Ninh mà bạn không ghé thăm Vân Đồn thưởng thức những món đặc sản Vân Đồ Quan Lạn thì thật phí.  Dưới đây là một số món ngon tại Quan Lạn, chỉ một lần nghe thấy là bạn muốn thưởng thức ngay, những đặc sản Vân Đồn Quan Lạn làm quà.

Đặc sản Vân Đồn Quan Lạn làm quà- Sá sùng

Sá sùng là một loại giun biển, chỉ có một mùa trong năm, ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên xuống tạo thành cóc doi cát. Sá sùng nhiều nhất và mùa bão lũ. Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm tiến vua và quan lại cấp cao. Còn ngày nay, sá sùng khá đắt, chỉ có những người có kinh tế mới dám sử dụng. Sá sùng mềm, thơm ngon, và có nhiều chất dinh dưỡng. Sá sùng còn là một loại thuốc quý. Bắt sá sùng rất khó nên giá cao. Giá giao động trên dưới 300.000 đồng. Có thời điểm khan hiếm, sá sùng khô lên đến 4 triệu đồng/ kg.

dac-san-van-don-quan-lan-lam-qua

Xem thêm : Tour du lịch Vân Đồn – Quan Lạn 3 ngày 2 đêm

Sá sùng dùng rất tốt cho người già, người ốm dậy, bổ thận trán dương tăng cường sinh lực. Sáng sùng tươi chế biến được nhiều món khác nhau, mang đậm hương vị biển.

Cù kỳ Quan Lạn

dac-san-van-don-quan-lan-lam-qua-2

Cù kỳ là một loại cua biển có càng rất to, di chuyển chậm, bám chặt ở những phiến đá, thức ăn chủ yếu là những loài cái, tôm nhỏ. Cù kỳ có nhiều ở vùng Đông Nam Á, đặc biệt là những vùng biển ấm như Malaysia, Indonesia, Việt Nam. Tại Việt Nam, cù kỳ phân bố nhiều ở biển Quảng Ninh, Khánh Hòa. Cù kỳ có thịt chắc, thơm ngon. Cù kỳ có thể chế biến thành nhiều món: Cù kỳ rang muối, cù kỳ hấp bia, cù kỳ rang me, cù kỳ nướng than hồng. Đặc biệt, thịt cù kỳ có thể làm ruốc cho trẻ em.

Cầu gai Quan Lạn

dac-san-van-don-quan-lan-lam-qua-3

Cầu gai hay còn gọi là con cà ghim. Cầu gai có nhiều tại biển gần đảo Vân Hải. Cà ghim được chế biến thành nhiều món: cà ghim nướng với nước dừa, chả cà ghim, đặc biệt một món chỉ có ở Quan Lạn đó là mắm cà ghim. Nước mắm cà ghim thơm hơn nước mắm thường và hiếm vì số lượng rất ít nên không hề rẻ.

Du lịch Vân Đồn Quan Lạn rất nhiều món ngon khác, những đặc sản Vân Đồn Quan Lạn làm quà khác như: mực khô, cá biển, tôm hùm lớn…  Đến Quan Lại bạn không nên bỏ qua những món này nhé!