Du lịch đền Hùng tìm hiểu cội nguồn dân tộc

Du lịch đền Hùng tìm hiểu cội nguồn dân tộc

Apro giới thiệu tour du lịch đền Hùng với những tiện ích, ưu đãi dịp Tết. Hãy cùng Apro trải nghiệm lịch sử đi tìm cội nguồn dân tộc.

Du lịch đền Hùng bạn sẽ được hướng dẫn viên chia sẻ những thông tin như : Đức vua Lê Thái Tổ sau khi giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ 20 năm của phương Bắc, khẳng định nền tự chủ và văn hiến Đại Việt đã tuyên ngôn về lòng tự tôn dân tộc bằng nguyên lý: “Vật gốc từ Trời, người gốc từ Tổ, ví như nước và cây phải có gốc nguồn… Vì rằng gốc có vượng thì lá mới tốt, nguồn có sâu thì dòng mới dài, nếu không có nhân ái của đời trước bồi đắp dày dạn, phúc trạch đời trước chung đúc lớn lao, thì làm sao lại có thể được như (ngày nay) vậy”. (Lời tựa sách “Lam Sơn thực lục”).

Bộ sử đầu tiên của nhà Lê đã ghi rõ một quan điểm nhìn nhận về nguồn gốc dân tộc: “Sử để ghi chép việc, mà việc hay hay dở dùng làm gương răn cho đời sau… Nước Đại Việt ta ở phía Nam Ngũ Linh, thế là trời đã chia vạch Bắc Nam. Vì thế mới cùng Bắc triều đều làm chủ một phương” (Ngô Sỹ Liên – Đại Việt sử ký toàn thư).

Cứ như bộ sách sử xưa nhất còn lại, việc Sử Lược chép thì vào thời đại tương đương với Trang Vương nhà Chu (Trung Quốc, 696 – 681 trước Công nguyên), xuất hiện người xưng “là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, lấy hiệu là nước Văn Lang, phong tục thuần hậu… truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương”. Khảo cổ học còn tiếp tục phát hiện ra những Văn hóa Sa huỳnh, Óc Eo… ở phương Nam để hoàn chỉnh từng bước tru thức về tính bản địa và tính liên tục của tiến trình hình thành dân tộc trên toàn bộ lãnh thổ của nước Việt Nam hiện đại.

Trải suốt thời Lê qua thời Tây Sơn ngắn ngủi, rồi thời Nguyễn đầy thách thức bởi họa xâm lược của thực dân phương Tây, tâm thức về các vua Hùng cùng niềm tự hào về một quốc gia văn hiến tự cường vẫn được các triều đại và nhân dân gìn giữ như một nguồn lực tinh thần to lớn. Triều đình ban sắc phong và nhân dân, đặc biệt ở các làng xã tôn làm thành hoàng các nhân vật trong hệ thống các truyền thuyết liên quan đến thời các vua Hùng dựng nước; những truyền thuyết dân gian nhằm củng cố nhận thức về nguồn gốc dân tộc (Cha Rồng mẹ Tiên), truyền thống chống ngoại xâm (Thánh Gióng), truyền thống lao động, đấu tranh với thiên nhiên (Mai An Tiêm, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Bánh chưng bánh giầy)… đã mãi tạo dựng trong tiềm thức mọi người dân Việt Nam về một thời đại các vua Hùng dựng nước.
Ngoài ra đến du lịch đền Hùng quý khách còn được thưởng thức những món ngon đặc sản…mà ai thưởng thức rồi cũng sẽ phải ưu thích .

Xem thêm : ăn uống nghỉ ngơi tại đền Hùng