Hình ảnh ngày một xấu xí về “phượt thủ”

Hình ảnh ngày một xấu xí về “phượt thủ”

Nhớ cách đây vài năm, khi trào lưu phượt mới chỉ manh nha trong giới trẻ, những “phượt thủ” được mọi người nhìn vào với con mắt ngưỡng mộ và thán phục. Rằng họ là những người trẻ có tài, dám thử thách bản thân để trải lòng trên mọi cung đường của Tổ quốc, họ có khao khát cháy bỏng là khám phá bằng được vẻ đẹp của mọi ngóc ngách vùng miền.

Dần dà, phượt như một loại ma túy thử thách lòng can đảm và độ liều lĩnh của mỗi người, đến nỗi có một thời, các bạn trẻ truyền tai nhau: “Còn trẻ mà không đi phượt là phí mất nửa đời người”.

Phượt – từ một hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa đã bị chính những phượt thủ biến tướng khiến người ta mỗi lần nhắc đến chữ này đều thấy kiêng dè, ái ngại. Ngay cả những phượt thủ chuyên nghiệp, thuộc từng cung đường còn hơn cả đường chỉ tay cũng phải công nhận rằng phượt đang ngày càng mất “chất”.

phuot

Bức ảnh dậy sóng cộng đồng khi 50 phượt thủ nằm ngủ bên lề đường tại một cung đường hẹp. Ảnh: Facebook.

Thay vì phượt với mục đích khám phá và học hỏi, họ coi phượt như một trào lưu, ăn theo số đông, đi để tỏ ra mình trải đời, sành điệu, đi để có chuyện về khoe khoang và huênh hoang với những người chưa biết mùi phượt. Điều này khiến những bạn trẻ nặng lòng với phượt cũng thấy hổ thẹn thay.

Những vụ tai nạn đáng tiếc trên đường, những phàn nàn của người dân Mộc Châu về ý thức của các bạn trẻ, những tin đồn thất thiệt về chuyện nữ phượt thủ bị hiếp dâm rồi mất tích khi leo Fan,… tất cả là hậu quả của việc đi phượt với một tâm lý thực dụng mà không có chút tình yêu và đam mê thực sự nào với phượt.

Điều đáng buồn nhất là việc nhiều bạn thấy phượt là miếng mồi ngon béo bở nên đã tập hợp thành các nhóm, hoạt động rôm rả trên mạng xã hội để kinh doanh. Trong số này rất nhiều người không hề có kinh nghiệm tổ chức đoàn phượt mà chỉ đứng ra để vụ lợi cá nhân, họp hội chỉ để thu tiền. Thật là buồn cười khi họ nghĩ đi phượt đơn giản và dễ dàng như đi chợ mua mớ rau ngoài chợ.

Có những đoàn đi hàng chục xe máy, và xuất phát từ Hà Nội lúc trời nhập nhoạng tối, nghĩa là các bạn sẽ phải vượt đèo trong đêm. Ai đã đi qua đèo thì biết rõ, nhiều khúc cua gấp và ngoằn ngoèo, ban ngày mà trời có sương mù thì cũng là một thử thách đối với các tài xế chứ đừng nói là đi đêm mà lại đi xe máy.

Người có kinh nghiệm phượt và có trách nhiệm với tính mạng thành viên đoàn liệu có vẽ ra một hành trình đầy nguy hiểm như vậy không? Đoàn hàng chục xe trong khi không phải ai cũng có kinh nghiệm vượt đèo, kẻ đi chậm, người đi nhanh, các bạn sẽ mò mẫm thế nào trong đêm tối?

Đã phượt thì cần nhất là người dẫn đoàn có khả năng bao quát được cả đội, phải hiểu rõ từng xế rằng họ có kinh nghiệm hay không, đã đi những cung đường kiểu như thế nào, có đủ sức khỏe để đi đêm không, xe cộ của họ có tốt không, có đảm bảo đang “xả đèo” thì không bị mất phanh, lạc tay lái không.

Tôi biết nhiều nhóm phượt họ coi nhau như gia đình, đi đâu làm gì cũng hết mình vì nhau bởi họ yêu phượt thực sự. Còn đi theo kiểu vụ lợi như nhiều nhóm, hẹn hò trên Facebook rồi đi khi các thành viên còn không quen hết mặt nhau, thì rũ bỏ trách nhiệm khi có biến cố không phải là điều ngạc nhiên.

Nói đi cũng phải nói lại, các bạn có ý định đi phượt nên tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu về phượt, phải tìm hiểu xem người dẫn đoàn có kinh nghiệm hay không, cần hỏi han những người đi trước về địa điểm cần đến và chuẩn bị kĩ lưỡng cả những tình huống xấu có thể xảy ra. Đừng vì một phút bốc đồng của tuổi trẻ mà đẩy mình vào chỗ nguy hiểm để rồi phải ân hận cả đời.

Không đi phượt thì hẳn là “phí mất nửa đời người” nhưng nếu cứ “nhắm mắt, xách ba lô lên và đi” thì không chỉ phí đời bạn thôi đâu, còn gia đình và người thân bạn nữa đó. Hãy phượt bằng đam mê nhưng là đam mê có hiểu biết.

Xin phép không bàn đến những khía cạnh khác như chuyện tiền nong khuất tất hay mâu thuẫn nội bộ của các nhóm phượt. Tôi chỉ muốn nói nếu đi phượt mà xuất phát không từ tình yêu với phượt thì tất yếu nảy sinh ra những hậu quả đáng tiếc.

Hình ảnh dân phượt đang ngày càng xấu đi, đã đến lúc những phượt thủ chân chính phải làm một điều gì đó để vực dậy niềm tin và xây dựng lại một cộng đồng phượt thật lành mạnh và an toàn.

trích nguồn: vnexpress.net