Lịch sử chùa Đồng Yên Tử

Lịch sử chùa Đồng Yên Tử

Đến du lịch Yên Tử chắc chắn bạn không bao giờ có thể bỏ qua chùa Đồng 1 ngôi chùa nổi tiếng gắn bó với nơi đây. Nhưng ít ai biết được lịch sử của ngôi chùa Đồng này. Sau đây Apro xin chia sẻ những thông tin về lịch sử của ngôi chùa này.

Chùa Đồng có tên gọi khác là Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật), tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử . Chùa Đồng là ngôi chùa đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nó  nằm ở độ cao nhất so với cả nước. Đây cũng là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất của thế giới và nó được ví như kì quan mới tại khu danh thắng du lịch  Yên Tử .

Nguyên khởi, chùa Đồng do một bà phi của chúa Trịnh dựng vào thời hậu Lê và chùa được đúc bằng đồng, ban đầu chỉ là một cái khám nhỏ, một người chui không lọt.

Đến năm Canh Thân 1740, đời vua Lê Cảnh Hưng, bão làm bật mái chùa, sau bị kẻ gian dỡ phần còn lại chỉ để lại dấu tích các hố cột chôn trên mỏm đá.

Vào mùa Đông 1930, bà Bùi Thị Mỹ từ chùa Long Hoa tái tạo chùa Đồng bằng bê tông cốt đồng trên một hòn đá vuông cao quá đầu người ở vị trí chùa Đồng cũ.

Đến năm 1993, ông Nguyễn Sơn Nam, một Việt kiều ở Mỹ, cùng các phật tử ở hải ngoại phát tâm đúc lại chùa mới kiến trúc hình chữ Đinh theo dáng một bông sen nở, ngự trên sập đồng chân quỳ dạ cá trổ hình hoa sen cách điệu, đặt ngay bên cạnh ngôi chùa Đồng bằng bê tông xây dựng đầu thế kỷ XX.

Theo tinh thần, hai chùa quy vào một khối, không để Phật tử và nhân dân phải thờ hai chùa Đồng cùng một lúc, thực hiện Quyết định số 3325/QĐ-UB ngày 29/8/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh Phê duyệt dự án đầu tư tôn tạo tại chùa Đồng tại khu di tích Yên Tử, TP Uông Bí. Ngày 03 tháng 6 năm 2006 dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Phật học Đại Đức Thích Thanh Quyết (Thượng Tọa Thích Thanh Quyết) và Ban Quản lý Dự án chùa Đồng, bằng công đức thập phương trong và ngoài nước đã khởi lễ đúc chùa Đồng theo mẫu thiết kế của kiến trúc sư Trần Quốc Tuấn – Viện Bảo Tồn Di Tích. Chùa được khánh thành vào ngày 30 tháng 01 năm 2007, tọa lạc trên đỉnh non thiêng ở vị trí giữa hai ngôi chùa được xây dựng trước đây.

Trên đây là vài nét về lịch sử chùa Đồng để du lịch đến đây bạn có thể tham khảo tour yên tử 1 ngày của chúng tôi : http://aprotravel.vn/tour/ha-noi-yen-tu/