Mơ Chùa Hương món đặc sản ngon đúng điệu

Mơ Chùa Hương món đặc sản ngon đúng điệu

Du lịch Chùa Hương ngoài việc tham quan du lịch thì chắc chắn rằng khi bạn đi tham quan bạn sẽ muốn thưởng thức những món đặc sản, những món ăn ngon, những món ăn mang về và Mơ Chùa Hương là món mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Chùa Hương được. Chắc chắn thưởng thức Mơ Chùa Hương bạn sẽ thưởng thức được vị ngọt thanh, vị chua vừa phải rất ngon và dễ ăn.

Mơ Chùa Hương

Giới thiệu về Mơ Chùa Hương

Mơ thuộc họ mộc thân gỗ to, màu xám nâu, lá nhỏ, ra hoa kết quả vào mùa đông, quả chín vào mùa xuân. Khi quả non có màu xanh, chín có màu vàng và vị chua, thơm.

Mơ thuộc họ mộc thân gỗ to, màu xám nâu, lá nhỏ, ra hoa kết quả vào mùa đông, quả chín vào mùa xuân. Khi quả non có màu xanh, chín có màu vàng và vị chua, thơm.

Quả mơ chín được chế biến thành ô mai, mơ muối làm thuốc, thành dấm mơ, rượu mơ. Cây mơ già cỗi gọi là lão mai, lấy thân gỗ chẻ nhỏ nấu nước uống gọi là nước lão mai. Nước lão mai có vị thơm mát. Đúng như:

Quả mơ non với nước mai già

Trong chân cảnh ngẫm ra chân vị.

(Vũ phạm Hàm)

Ở Chùa Hương xưa, cây mơ được trồng nhiều trong các thung lũng và trên các xềnh núi tạo thành rừng mơ nối tiếp nhau. Năm xưa khi qua rừng mơ ở hương sơn vào một chiều mùa xuân, thi sĩ Nguyễn Bính trông thấy thấp thoáng bóng hình cô gái hái mơ. Tâm trạng xao xuyến ông viết:

Thơ thẩn đường chiều một khách thơ

Say nhìn xa dặm núi xanh lơ

Khí trời lạnh lẽo và trong trẻo

Thấp thoáng rừng mơ cô hái mơ

Và trong một nỗi niềm khao khát của cảnh đời cô đơn u uẩn, nhà thơ ngỏ:

Hỡi cô con gai hái mơ già

Cô chửa về ư? Đường thì xa.

Mà ánh trời hôm dần một tắt

Hay cô ở lại về cùng ta?!

Nói đến hương sơn, mọi người không thể không nhớ tới những đặc sản dân giã của chùa hương như một tấm lòng thơm thảo.

Hãy đến với chuyến du lịch Chùa Hương đế đến với những món ăn ngon đúng điệu nhất là thưởng thức Mơ Chùa Hương để thấy vị ngọt, chua hòa quện vào nhau và còn nhiều đặc sản chùa Hương khác như: Rau Sắng Chùa Hương chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn với những đặc sản này.