Những đặc sản không nên bỏ qua khi đi du lịch làng cổ Đường Lâm

Những đặc sản không nên bỏ qua khi đi du lịch làng cổ Đường Lâm

Apro xin gửi tới quý khách hàng tour làng cổ Đường Lâm với giá rẻ nhằm phục vụ những khách hàng muốn đi loanh quanh Hà Nội. Và khi đến đây thì bạn không nên bỏ qua những đặc sản  sau đây

Gà mía

Đây là một sản vật quý, thể hiện cho sự ăn nên làm ra, sự sung túc và đủ trong mỗi gia đình nên trước đây đây là món “đặc sản tiến Vua”. Hoặc chỉ những dịp Tết đến xuân về hay hội làng, lễ lạt, dân làng mới làm gà mía dâng lên tổ tiên. Đến nay gà mía không còn hiếm như xưa nhưng vẫn là một trong những sản phẩm nông nghiệp cao cấp, được thị trường ưa chuộng vì vị ngon đậm đà của nó. Gà mía có đặc điểm chân nhỏ, lông vàng, khi luộc chín tới thịt có màu trắng, mỡ vàng, da rất giòn nên khi đến với Đường Lâm, du khách thường sẽ được giới thiệu món gà mía trong các bữa ăn trưa tại đây.

Tương Chấm

Tương cũng có nhiều loại khác nhau như tương bần Hưng Yên, tương nếp Cự Đà nhưng mỗi loại có một hương vị riêng, tương Đường Lâm cũng vậy, tuy không rất nổi tiếng như những loại kể trên nhưng cũng là đặc sản hiếm có của vùng đấy.

Tương Đường Lâm không sản xuất kiểu rầm rộ như ở các địa danh khác nhưng cũng cầu kỳ lắm. Các nguyên vật liệu phải được lựa chọn cẩn thận, từng công đoạn làm phải chính xác, tỉ mỉ mới ra được một chum tương ngon. Ngay kể cả đến chum sành đựng tương cũng phải lựa chọn loại chum sành thật già, đánh và chum kêu loong coong mới được.

Đây là nghề cha truyền con nối ở đất Đường Lâm và rất nhiều gia đình ở làng vẫn còn giữ được nghề này để phục vụ cho chính nhu cầu của gia đình mình, sau mới là phục vụ nhu cầu của khác du lịch.

Đến với Đường Lâm, món ăn không thể thiếu là rau muống chấm tương hoặc cà dầm tương, hoặc có nhiều thời gian hơn thì chủ nhà có thể chế biến món thịt luộc dầm tương để đãi khách.

Bánh tẻ

Khi đi Du lịch Hà Nội Đường Lâm bạn sẽ khó tìm thấy món ăn ngon này, nhưng tại Đường Lâm bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn dân giã độc đáo này. Bánh tẻ Đường Lâm cũng có những nét khác biệt so với các vùng khác. Bánh tẻ các nơi khác gói bằng lá chuối, hình khum khum nhưng ở đây gói bằng lá dong, có hình dáng thon dài và nhân trải đều dọc theo sống lá. Một vài nơi pha lẫn bột gạo nếp vào với bột gạo tẻ để bánh dẻo thơm nhưng ở Đường Lâm thì chỉ có bột gạo tẻ đúng với tên gọi của bánh. Bánh tẻ ở đây có mùi thơm của lá dong, không quá nhiều mùi dầu mỡ và không có mùi hành nên khi ăn bánh không ngán và có mùi vị khá mộc mạc.

Chè lam và kẹo dồi

Rất nhiều nhà cổ trong làng vẫn còn giữ được nghề làm kẹo này mà khi khách vào thăm nhà rất dễ dàng bắt gặp cảnh người nhà đang nấu kẹo chè lam hoặc đang cắt kẹo mời khách thưởng thức cùng với chén trà xanh. Ngay ở điếm canh cạnh đình làng Mông Phụ cũng có bà cụ bán nước chè xanh với chè lam, kẹo dồi nổi tiếng mà ngay khi tới đó khách du lịch đã sà vào hàng của cụ.

Ngay bên cạnh chùa Mía có một xưởng sản xuất chè lam và khách du lịch có thể mua mang về làm quà cho người ở nhà nhưng ngồi trong một ngôi nhà cổ, nhâm nhi chén nước chè tươi và thưởng thức một miếng chè lam hay kẹo dồi vừa ra lò mới là thú vị hơn cả.

Bạn nên mua những món đặc sản khi đi du lịch làng cổ đường lâm  về làm quà chắc chắn sẽ là món quà rất đặc biệt cho mọi người trong gia đình.\

Xem thêm : Địa điểm du lịch làng cổ Đường Lâm

Facebook Comments