Những điều cần chú ý khi đến tham quan bản làng tại Sapa

Những điều cần chú ý khi đến tham quan bản làng tại Sapa

Khi du lịch sapa không thể không đến tham quan các bản làng dân tộc tại đây. Những bản làng Sapa mang trên mình nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng miền dân tộc Việt Nam. Nhưng khi đến đây du khách cũng cần chú ý đến một số tục lệ nơi đây. Sau đây Apro Trave xin giới thiệu đến bạn một số điều chú ý để tránh mắc phải khi tham quan bản làng tại Sapa.

1.     Khi đến bản làng

Trên đường vào bản làng của người Hà Nhì ở Sapa nếu bạn nhìn thấy một chiếc cổng buộc tạm, phía trên treo nhiều nào dao gỗ, nào kiếm gỗ, nào đầu cánh gà … đó là lúc trong làng đang làm lễ xua đuổi tà ma. Khi cúng dân làng đặc biệt cấm kỵ người lạ.

dan-toc-thieu-so-lai-cai

Xem thêm: Tour du lịch Sơn La | Tour du lịch Điện Biên

Mỗi làng đồng bào dân tộc ở Lào Cai đều có rừng cấm, thờ thế lực siêu nhiên. Có thể là cây to, hòn đá lớn trong rừng. Rừng cấm là khu vực trung không được tự tiện chặt phá, tùy tiện làm điều không hay…

2.     Khi vào thăm nhà

Trước khi vào thăm nhà của đồng bào dân tộc thiểu số bạn cần quan sát kỹ xem đầu nhà có chùm lá xanh, một cành gai hoặc phên hình mắt cáo … đó là những dấu hiệu kiêng cấm, gia đình không muốn cho người lạ vào nhà.

Nhà của người Hà Nhì có hai cửa, bạn chỉ nên vào cửa thứ nhất

Nhà người Hà Nhì có hai cầu thang, người lạ chỉ nên vào cửa thứ nhất, nếu muốn vào cửa thứ 2 bạn phải được gia chủ đồng ý. Người Thái có đầu cầu thang, phụ nữ chỉ được lên cầu thang có sân phải. Trong nhà của các dân tộc thiểu số bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng nhất, du khách không được ngồi quay lưng vào bàn thờ. Ở vùng người Thái đen, phụ nữ không được ngồi ở nơi thờ tổ tiên.
Bếp lửa cũng là một nơi quan trọng có những điều cấm kỵ, ngồi cạnh bếp lửa sưởi không nên đặt chân lên hoặc làm xê dịch hòn đá làm kiềng. Ở vùng đồng bào Mông, Dao, Hà Nhì…. khi đưa củi vào bếp, không đưa ngọn vào trước, vì quan niện sợ con gái gia chủ sau này sẽ sinh ngược. Khi ngồi gần bếp , không quay lưng và giẫm chân vào bếp, không được dùng chân đẩy củi vào bếp, không nướng cơm – đồ (xôi) vì người dân tộc quan niệm hành động này sẽ dẫn đến mất mùa.

3.     Giao tiếp sinh hoạt

Chào hỏi: khi đến nhà của người dân tộc tham quan, du khách cần chủ động chào hỏi bằng thái độ chân thành, nụ cười thật thà và biểu hiện hơi nghiêng đầu để thân thiện và xóa đi khoảng cách.

Trên đây là những điều nên biết và nên tránh khi đến thăm quan các bản làng dân tộc tại Sapa. Hy vọng các bạn sẽ có được những chuyến trải nghiệm và thăm quan Sapa đầy thú vị và ý nghĩa !