Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm

Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 50 km, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của làng quê Việt. Không chỉ thăm quan những ngôi nhà cổ làm bằng đá ong mát mẻ mà bạn còn được thưởng thức những món ăn dân dã tuyệt ngon.Để đến đây bạn có thể đặt theo tour của chúng tôi với tour du lịch làng cổ đường lâm 1 ngày

Nghề làm tương ở Đường Lâm có từ thời xa xưa và mỗi nhà đều có một vài vại tương phơi ngoài sân. Để có được bát tương ngon cũng cầu kỳ, kiểu cách. Để có nước tương ngon, người làng Đường Lâm có bí quyết dùng nước giếng Giang (giếng nước đá ong ở gần nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh), bởi nước từ giếng ấy trong văn vắt và ngọt lừ. Có nước đỗ ngâm từ đậu tương rồi, người làm tương Đường Lâm sẽ cho dấm mốc vào trong chum, phơi giữa sân dưới nắng hè tháng 6 cho thật nhuyễn.

Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm - Ảnh 1

Với nước tương ngon, người làng Đường Lâm đã sáng tạo ra những món ăn ngon. Không chỉ có cà ngâm tương, củ cải ngâm tương, người dân làng cổ còn có đặc sản “tuyệt chiêu” là thịt lợn luộc ngâm tương.

Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm - Ảnh 3

Món chè kho cũng là một món “mời chào” du khách tới với làng cổ. Chè kho làm từ đỗ xanh đã được đồ lên, rồi cho đường, dùng chiếc đũa cái to đảo thật đều tới khi những hạt đỗ như nát ra, láng mịn. Chè kho ăn khi nguội, dùng dao sắn từng miếng nho nhỏ đôi ba ngón tay, vừa ăn, vừa nhấp môi với chè xanh thì sẽ thấy vị ngọt thơm dìu dịu lan tỏa rất dễ chịu.

Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm - Ảnh 4

Món kẹo dồi Đường Lâm được bày bán ngay ở khu nhà đầu làng – nơi du khách hay gửi xe để vào thăm làng. Nguyên liệu làm kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm kẹo mới quan trọng và đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt để “đánh” kẹo. Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ mịn màng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy thơm và nhớ đừng quên thưởng thức kèm một chén chè tươi nhé.

Đặt ngay tour làng cổ Đường Lâm 1 ngày giá rẻ đến đây : http://aprotravel.vn/tour/lang-co-duong-lam-chua-mia-thanh-co-son-tay-den-va-1-ngay/