Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và giỗ tổ Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và giỗ tổ Hùng Vương

Cùng tour du lịch đền Hùng của Apro khám phá du lịch và trải nghiệm, khám phá lịch sử đền Hùng Phú thọ với nhiều nét nổi bật. Đến đây bạn sẽ được tìm hiểu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và giỗ tổ.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đi từ gia đình tới họ tộc, từ họ tộc tới làng xã và còn được thấy tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ làng tới nước.

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba.
Dù ai đi gần về xa
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mồng mười.

Bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương đặt ở Phú Thọ trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, xưa về huyện Lâm Thao nay thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đây là nơi cả nước hướng về, hành hương về, gửi lòng về trong tâm niệm dâng nén tâm hương lên bàn thờ Tổ.

Đây là địa bàn gốc, quê cha đất mẹ của người Việt,
Là nơi đặt Thủ đô đầu tiên của nước Văn Lang.

Là nơi mở ra những tràn ruộng lúa nước đầu tiên, nơi “Các Vua Hùng dạy dân cấy lúa”, là cái nôi của văn hóa lúa nước.

Là nơi hun đúc bản lĩnh và bản sắc dân tộc…
Đền Hùng mộ Tổ đất địa linh, thánh địa của người Việt:
Trông địa thế trùng trùng long hổ
Tả Đảo sơn mà hữu Tản Viên
Lô Đà hai nước hai bên
Giữa sông Thao thủy dòng trên Nhị Hà.

Người Việt đến với Phú Thọ là đến với đất Tổ, tìm về với Tổ, một cuộc hành hương “máu chảy về tim”.

Thời trước cách mạng hội Đền Hùng đã có vinh dự là Quốc giỗ, giỗ của nước, Triều đình tổ chức và chủ trì, giao Tuần phủ Phú Thọ thay mặt Triều đình làm chủ lễ. Năm 2005, Chính phủ quyết định hội Đền Hùng là Quốc giỗ, 5 năm một lần làm giỗ mở hội long trọng do Thủ tướng chủ trì, giao cho Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao – Du lịch thay mặt làm chủ lễ. Cũng vào dịp hội Đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, công nhân, viên chức được nghỉ một ngày (Quyết định 2-4-2007 – Quốc hội).

Đền Hùng có tên chính thức là “Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng”, được trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới, mở mang khang trang, hoành tráng xứng đáng là Khu di tích lịch sử xếp hạng Quốc gia, là đền thờ Tổ chung cả nước. Các công trình mới xây dựng là đền Mẫu Âu Cơ, đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, khu Trung tâm lễ hội…

Các công trình này đã biểu hiện tấm lòng người dân Việt với Tổ tiên. Đền Hùng xứng đáng với vị thế là Bàn thờ chung của toàn dân ta, xứng đáng là biểu hiện cao nhất của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên trong cả nước.

Xem thêm : Du lịch đền Hùng tìm hiểu tín ngưỡng