Ứng dụng của hệ thống định vị GPS?

Ứng dụng của hệ thống định vị GPS?

Nếu tìm hiểu về hệ thống định vị vệ tinh dẫn đường toàn cầu GPS thì có rất nhiều thứ chúng ta cần biết, ở bài viết trước VINATECH đã trả lời câu hỏi: GPS là gì? Ở bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những ứng dụng của hệ thống vệ tinh toàn cầu GPS trong đời sống như thế nào nhé.

su-dung-thiet-bi-dinh-vi-gps-vi-su-toan-cua-ban

GPS ứng dụng để làm gì?

GPS có mức độ phủ sóng mọi nơi trên trái đất: đất liền, trên biển và trên không. Bạn có thể sử dụng thiết bị định vị GPS ở tất cả mọi nơi trừ những vùng bị mất tín hiệu như tầng hầm nhà cao tầng, trong núi, hang động, trong rừng rậm.

Ứng dụng đầu tiên khi phát triển hệ thống GPS của bộ quốc phòng Hoa Kỳ là dùng để dẫn đường cho tên lửa và các loại vũ khí tầm xa. Sau này được mở rộng để ứng dụng trong cuộc sống như điều hướng và dẫn đường cho máy bay dân dụng, dẫn đường cho tàu thuyền trên biển, trên mặt đất thì được ứng dụng nhiều hơn như theo dõi vị trí của người, phương tiện vận tải, các nhà khảo sát địa lý có thể dùng để vẽ bản đồ …vv

Thiết bị GPS thường được dùng bởi những người thường xuyên đi du lịch, leo núi, trượt tuyết…Thiết bị này có thể dẫn dường cho đến địa điểm mà họ mong muốn dựa trên bản đồ được tích hợp sẵn trên thiết bị. Hoặc nó cũng dùng để bí mật theo dõi người khác để xem lộ trình di chuyển, hướng di chuyển, vận tốc …vv

Ngày nay GPS thường được sử dụng trên ô tô, nó cũng cấp thông tin về đường đi, khoảng cách với điểm cần đến hoặc trong những trường hợp nguy hiểm thì bạn chỉ cần ấn nút báo động SOS là thông tin vị trí mà bạn đang gặp nạn sẽ được gửi về trung tâm cứu hộ.

Ngoài ra, GPS còn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống như: nghiên cứu môi trường, khi hậu, biển, đường sắt, đường cao tốc, giải trí, nghiên cứu không gian, lập bản đồ khảo sát địa lý, điều chỉnh thời gian chính xác nhờ đồng bộ thời gian với các đồng hồ nguyên tử trên vệ tinh…etc.

Trích nguồn: http://vinatechgps.com/

Facebook Comments